Home FOOD FOR THOUGHT Chuck Taylor เป็นใคร ทำไมมีชื่ออยู่บน Converse All Star รองเท้าผ้าใบที่ขายดีที่สุดตลอดกาล
Chuck Taylor เป็นใคร ทำไมมีชื่ออยู่บน Converse All Star รองเท้าผ้าใบที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Chuck Taylor เป็นใคร ทำไมมีชื่ออยู่บน Converse All Star รองเท้าผ้าใบที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

0

รองเท้าบาสเก็ตบอลที่ขายดีที่สุดในโลก นับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่ Air Jordan ของ Nike ถึงแม้ว่ามันดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น และยังไม่ใช่ของ Adidas หรือ New Balance เพราะมันคือ Converse All Star “Chuck Taylor” รองเท้า Sneaker ระดับตำนานอีกหนึ่งรุ่นที่ว่ากันว่า 60% ของชาวอเมริกัน เคยเป็นเจ้าของมัน อย่างน้อยๆ ก็ 1 คู่ 

ว่าแต่ว่า Chuck Taylor เป็นใคร ทำไมจึงมีชื่อของเขาอยู่บนรองเท้าที่ขายดีที่สุดในโลก

ย้อนกลับไปในปี 1917 บริษัท Converse Rubber Corporation ตัดสินใจเพิ่มรองเท้าบาสเก็ตบอลลงในไลน์การผลิตรองเท้า หลังจากเปิดทำการมาแล้ว 9 ปี เหตุผลก็เพราะว่า ก่อนหน้านี้มีแค่รองเท้ายางกันน้ำที่ใช้ได้ในบางฤดูกาลเท่านั้น และถ้าอยากจะให้คนงานมีงานทำตลอดทั้งปี ก็ต้องมีรองเท้ากีฬาที่มีคนใช้ทั้งปี

ด้วยเหตุนี้เอง รองเท้าบาสเก็ตบอล Converse All Star จึงถือกำเนิดขึ้น รูปลักษณ์ในช่วงแรกเป็นพื้นยางหนาๆ และมีหุ้มข้อเป็นผ้าหรือหนังแท้ ส่วนสีของรองเท้า แน่นอนว่ายังไม่แฟชั่นเท่าในตอนนี้ เพราะมีแค่สีน้ำตาลแถบดำ และเปลี่ยนมาเป็นดำล้วนในเวลาต่อมา

ว่ากันว่ายอดขายในช่วงแรกของ Converse All Star ค่อนข้างแย่ จนกระทั่งในปี 1921 ทางบริษัทตัดสินใจรับพนักงานขายคนใหม่เข้ามา ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

พนักงานคนนั้นชื่อ Charles ‘Chuck’ H. Taylor

ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ พนักงานขายธรรมดาคนหนึ่งจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะว่าเขามีความเชื่อในสินค้าของตัวเองอย่างลึกซึ้ง

Chuck Taylor เคยเป็นกัปตันทีมบาสเก็ตบอลมัธยมปลาย เขาหลงใหลในรูปลักษณ์ของ Converse All Star และเชื่อในประสิทธิภาพของมันในฐานะรองเท้าสำหรับกีฬาบาสเก็ตบอลที่ยอดเยี่ยมที่สุด

จากข้อมูลที่เว็บไซต์ต่างๆ เขียนถึง Chuck Taylor เขาสร้างความแตกต่างได้เพราะรับฟังความคิดเห็นจากลูกค้าอย่างจริงจัง ระหว่างที่ขับรถไปทั่วอเมริกาเพื่อแนะนำ Converse All Star ให้คนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้า เขาเก็บเอาฟีดแบ็กมาเสนอผู้บริหาร เพื่อปรับปรุง Converse All Star ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานตัวจริงมากที่สุด

ความเปลี่ยนแปลงของตัวรองเท้าที่เกิดจากคำแนะนำของ Chuck Taylor ยกตัวอย่างเช่น มีการบุพื้นรองช่วงส้นเท้าเพิ่มขึ้น มีการปรับชนิดของยางที่พื้นรองเท้าเพื่อป้องกันการสึก และมีการเพิ่มส่วนที่เป็นหุ้มข้อเพื่อปกป้องข้อเท้าของผู้สวมใส่

วิธีการทำตลาดในยุคนั้นคงหนีไม่พ้นการเข้าถึงลูกค้าตัวเป็นๆ แบบตรงๆ นอกจากจะขับรถไปทั่วประเทศเพื่อเสนอขายสินค้าแล้ว Chuck Taylor ยังมีทีมบาสเก็ตบอล Converse All-Stars ที่ออกตระเวนไปแข่งทั่วประเทศเช่นกัน รวมทั้งมีการจัดตั้ง Basketball clinics เพื่อโปรโมทรองเท้าในอีกรูปแบบหนึ่ง

อาจเป็นไปได้ว่าเขาไม่ใช่พนักงานที่ขายรองเท้าแต่เพียงอย่างเดียว ด้วยความเชื่อในตัวสินค้าอย่างลึกซึ้ง ทำให้รถขายรองเท้าของเขาเป็นหน่วยรบเคลื่อนที่สำหรับแบรนด์ที่เข้าไปสร้างประสบการณ์เฉพาะตัวให้กับลูกค้า

และในปี 1932 พนักงานขายที่ทำงานราวกับเป็นเจ้าของบริษัท ก็ได้มีชื่อของตัวเองอยู่บนโลโก้รองเท้าที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Converse All Star “Chuck Taylor”

ประเด็นเล็กๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำงานของ Chuck Taylor ก็คือ เขาเป็นพนักงานที่ได้รับเฉพาะเงินเดือน โดยที่เขาใช้เวลาหลายต่อหลายปี ขับรถโฟล์กสวาเก้นบรรทุกรองเท้าจนเต็มพิกัด โลดแล่นไปทั่วอเมริกา นอนในโมเต็ลราคาถูก และใช้คลังสินค้าของบริษัทในชิคาโกเป็นที่อยู่อาศัยแบบถาวร

แต่ไม่เคยได้ค่าคอมมิชชั่นจากการขาย Converse All Star “Chuck Taylor” เลย และคาดกันว่ายอดขายของรองเท้ารุ่นนี้ทะลุ 8 ร้อยล้านคู่ไปแล้ว

ถึงแม้ว่าแฟชั่นและการออกแบบจะเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมรองเท้ากีฬาไปมาก แต่หน้าตาของรองเท้ารุ่นนี้ก็แทบจะไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย นับตั้งแต่ปี 1949 หรือเกือบ 70 ปีที่แล้ว ด้วยรูปแบบของรองเท้าที่มีความเป็น Unisex และยังคงความคลาสสิคได้ทุกยุคทุกสมัย และเป็นรองเท้าที่ทุกคนน่าจะมีโอกาสได้ครอบครองในบางช่วงเวลาของชีวิต

ต้องยกเครดิตให้กับการทำงานด้วยความเชื่อของ Chuck Taylor ที่สามารถสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ได้อย่างอัศจรรย์


อ้างอิง

Who was Chuck Taylor?

The History of the Converse All Star “Chuck Taylor” Basketball Shoe

Chuck Taylor Salesman

Cheetah ชีตาห์ มาร์เก็ตติ้ง รวมเรื่องราวการตลาดน่าสนใจ จุดประกายไอเดียธุรกิจเจ๋งๆ และเคล็ดลับความสำเร็จที่จะทำให้คุณก้าวได้เร็วขึ้น!