Home STARTUPS เทพนิยายสตาร์ทอัปฉบับสูงวัย Paul Tasner ผู้เริ่มต้นธุรกิจของตัวเองในวัย 66 ปี [TED]
เทพนิยายสตาร์ทอัปฉบับสูงวัย Paul Tasner ผู้เริ่มต้นธุรกิจของตัวเองในวัย 66 ปี [TED]

เทพนิยายสตาร์ทอัปฉบับสูงวัย Paul Tasner ผู้เริ่มต้นธุรกิจของตัวเองในวัย 66 ปี [TED]

0

พอพูดถึงคำว่า Startup ภาพในหัวของเราก็มักจะหนีไม่พ้นคนหนุ่มวัย 20 ต้นๆ หรือไม่ก็ 30 ที่มีความมุ่งมั่น เดินหน้าสร้างความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงโลก 

ทว่าความเป็นจริงคือสิ่งที่ต่างออกไป เพราะธุรกิจสตาร์ทอัปไม่ใช่เรื่องของคนวัยหนุ่มสาว มันคือเรื่องของการสร้างคุณค่าเพื่อเติมเต็มตัวเอง คนรอบข้าง และสังคม จนสามารถสร้างผลกำไรให้ธุรกิจได้  ไม่ว่าผู้ก่อตั้งธุรกิจจะมีอายุเท่าไรก็ตาม

เรื่องราวของ Paul Tasner ผู้เริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัปในวัย 66 ปี คือข้อพิสูจน์ในประเด็นนี้

ไม่ว่าเทพนิยายสตาร์ทอัปจะพูดถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจไว้อย่างไร แต่ชีวิตจริงของ Paul Tasner ไม่ได้เป็นเช่นนั้น และถ้าจะพูดกันตามความจริง มันไม่เฉียดเข้าใกล้เลยแม้แต่น้อย

ในวัย 64 ปี Paul ถูกไล่ออกจากบริษัทสุดท้ายที่เขาทำงานด้วย ตำแหน่งของเขาในวันนั้นก็คือ Director of Operations

นับเป็นการปิดฉากชีวิตมนุษย์เงินเดือน 40 ปี โดยสมบูรณ์แบบ แม้จะไม่มีสถานะมนุษย์เงินเดือน แต่สิ่งที่ยังหลงเหลือก็คือประสบการณ์ ชื่อเสียง และคอนเนกชั่น บวกกับความเชื่อที่ว่า ไม่มีใครแก่เกินจะทำงาน และการเกษียณอายุไม่ใช่ทางเลือกของเขา ทำให้ Paul มองหาโอกาสให้ตัวเองอยู่เสมอ

เมื่อตระหนักได้ว่าตัวเองรักการทำงาน มากพอๆ กับรักสิ่งแวดล้อม จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของสตาร์ทอัปที่มีชื่อว่า PulpWorks ธุรกิจผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม ดีไซน์สวยงาม แต่ทำจากวัสดุที่คนทั่วโลกทิ้งขวางเป็นจำนวนหลายตันต่อวัน

งานของ PulpWorks คือการนำกระดาษ พืช และผ้า ที่คนไม่ใช่แล้ว ให้กลายมาเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีดีไซน์สวยงาม พร้อมสำหรับการนำไปใช้ และย่อยสลายได้ง่าย ไม่สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อม (Biodegradable packaging)

แต่ประเด็นของเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่สินค้าจาก PulpWorks แน่นอนว่ามันเป็นธุรกิจที่มีความหมายต่อตัวเขาเอง และเป็นสิ่งที่โลกต้องการ

สิ่งที่เราเรียนรู้ได้จากเรื่องของ Paul ก็คือ เราไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย

Paul เริ่มทำธุรกิจของตัวเองในวัย 66 ปี ใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์ทั้งหมด 40 ปี บ่มเพาะความรู้ สานสัมพันธ์กับผู้คน จนทำให้เขาประสบความสำเร็จ ในฐานะเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัปที่มีลูกค้ายินดีจ่ายเงินให้ มีนักลงทุนเป็นแบ็คอัพ มีพาร์ทเนอร์ที่ทำงานด้วยกันอย่างโปร่งใส และเป็นเจ้าของสิทธิบัตรในการผลิตสินค้าของตัวเอง

ภาพจาก Wall Street Journal

Paul เล่าเอาไว้บนเวที TED ว่า เมื่อพูดถึงเรื่อง Funding เจ้าของธุรกิจคนอื่นๆ อาจจะเห็นเป็นเรื่องง่าย แต่ตัวเขาเองในวัยเกือบ 70 ปี ต้องแข่งขันกับคนที่เด็กกว่า และมีความรู้ทางเทคโนโลยีมากกว่า มันจึงไม่ใช่เรื่องง่าย บ่อยครั้งที่เขาท้อและรู้สึกละอาย

หลังจากนั้นอีก 5 ปี เขาก็ทำมันได้ง่ายขึ้น และภูมิใจเมื่อได้บอกใครๆ ว่ารายได้ของธุรกิจเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวทุกๆ ปี

จากในตอนแรกที่เราเกริ่นไว้ว่า ภาพของคนทำสตาร์ทอัปมักจะเป็นคนวัยหนุ่มสาวผู้กระหายความสำเร็จ และจากมุมมองของ Paul ที่ได้คลุกคลีในวงการนี้มาเป็นเวลา 5 ปี ดูเหมือนว่ามันจะเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะเขาไม่พบใครในวัยเดียวกันที่จะสามารถแชร์ประสบการณ์ได้เลย เขาจึงไม่มีบุคคลต้นแบบให้เดินตาม

นี่คืออีกประเด็นที่ Paul อยากจะแบ่งปันกับทุกคน โลกของสตาร์ทอัปควรมีพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจกระโดดลงมาในอุตสาหกรรมนี้ เพราะเห็นว่ามันสมควรแก่เวลา และมีประสบการณ์มากพอ ดังนั้น เจ้าของธุรกิจวัยหลังเกษียณควรจะมีโอกาสได้แชร์ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน อยู่ในคอมมิวนิตี้เดียวกัน

สถิติจาก Census Bureau บอกว่า ภายในปี 2050 จะมีผู้สูงอายุจำนวน 84 ล้านคนในอเมริกา ซึ่งเป็นจำนวนเท่าตัวเมื่อเทียบกับปัจจุบัน และอาจเป็นไปได้ที่ในจำนวนนั้นจะกลายมาเป็นเจ้าของธุรกิจมือใหม่เหมือน Paul

ข้อมูลจาก CMI ในอังกฤษ บอกว่า เจ้าของธุรกิจที่มีอายุมาก มีโอกาสประสบความสำเร็จถึง 70% ส่วนเจ้าของธุรกิจที่มีอายุน้อย จะมีโอกาสประสบความสำเร็จ 28% นับเป็นตัวเลขที่ต่างกันมาก

และที่มากไปกว่านั้น เรื่องของ Paul น่าจะเปลี่ยนมุมมองที่หลายๆ คนมีต่อการสร้างธุรกิจและการประสบความสำเร็จได้

Cheetah ชีตาห์ มาร์เก็ตติ้ง รวมเรื่องราวการตลาดน่าสนใจ จุดประกายไอเดียธุรกิจเจ๋งๆ และเคล็ดลับความสำเร็จที่จะทำให้คุณก้าวได้เร็วขึ้น!