Home MARKETING วิดีโอสอนทำอาหารบน Facebook ยิ่งฮิต ยิ่งวิกฤติ
วิดีโอสอนทำอาหารบน Facebook ยิ่งฮิต ยิ่งวิกฤติ

วิดีโอสอนทำอาหารบน Facebook ยิ่งฮิต ยิ่งวิกฤติ

0

ไม่ต้องสังเกตก็คงพอจะทราบว่าหน้าฟีด Facebook ของเราเต็มไปด้วยวิดีโอทำอาหารในสไตล์เดียวกันที่อาจจะเริ่มต้นมาจาก BuzzFeed หรือ Tasty ซึ่งแน่นอนว่ามันสร้าง engagement จากผู้ติดตามได้ค่อนข้างดี

แต่จากสถิติล่าสุด พบว่าวิดีโอแบบนี้กำลังได้รับความนิยมลดลง สร้าง engagement ได้น้อยลง นักโฆษณามีความคาดหวังมากขึ้น และการผลิตวิดีโอเหล่านี้มีราคาถูกลง

ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2017 วิดีโออาหารบน Facebook ที่มียอดวิวตั้งแต่ 100,000 ขึ้นไป มีจำนวนเพิ่มขึ้น 43% ต่อปี โดยเฉพาะวิดีโอที่แสดงถึงขั้นตอนการทำ ก็จะยิ่งถูกเห็นมากขึ้น (Impression) ดูเหมือนว่าวิดีโอประเภทนี้จะเป็นข้อยกเว้นสำหรับผู้บริโภค พวกเขาเต็มใจดูทั้งที่รู้ว่ามันเป็นคอนเทนต์ที่มาจากแบรนด์ และเป็นการขายของตรงๆ

แต่ความท้าทายสำหรับแบรนด์ที่สร้างวิดีโอประเภทนี้ก็คือ ยิ่งนานวันมันก็ยิ่งเหมือนกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้อง การเล่าเรื่อง หรือวิธีการตัดต่อ ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เลียนแบบได้ง่ายๆ จนไม่รู้ว่าใครเป็นต้นฉบับ

เมื่อวิดีโอทำอาหารได้รับความนิยมมากขึ้น ก็เกิดการจ้างผลิตมากขึ้น บริษัทโปรดักชั่นหน้าใหม่ก็แจ้งเกิดเป็นจำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการของแบรนด์ที่อยากนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบนี้

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ แบรนด์สามารถเลือกใช้บริษัทไหนก็ได้ เพราะแทบจะไม่มีความต่างเลยระหว่างบริษัท A และ B ทำให้แบรนด์มีอำนาจต่อรองมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง บริษัทโปรดักชั่นจึงต้องหันไปแข่งขันกันด้านราคา แบรนด์ที่เป็นผู้ว่าจ้างก็ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ ข้อมูลจาก Digiday บอกว่า จะมีการเรียกเก็บเงินค่าโปรดักชั่นตามปกติ แต่เป็นราคาขั้นต่ำ และแทนที่จะคิดราคาจากคุณภาพในการผลิตและคุณภาพของงาน ตอนนี้หลายๆ เจ้าคิดราคาจากยอดวิว และ Impression

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม Tasty ที่เป็นต้นตำรับของวิดีโอประเภทนี้ก็จะได้รับความนิยมและเป็นข้อยกเว้น ทั้งในแง่ของการเข้าถึงวิดีโอและค่าจ้างผลิต มันยังเป็นตัวเลือกที่มีราคาแพง แต่ก็น่าจะคุ้มค่าสำหรับแบรนด์ที่ว่าจ้าง เมื่อดูจากตัวเลขยอดวิวและความสามารถในการเข้าถึงคนทั่วโลก

อีกประเด็นที่น่าสนใจก็คือ เมื่อ Facebook เริ่มปรับอัลกอริทึม และหน้าฟีดเริ่มกลายเป็นพื้นที่แออัด บรรดา Publisher สายอาหารก็ต้องมองหาวิธีทำเงินในรูปแบบใหม่ๆ

ยกตัวอย่างเช่น Render Media เจ้าของเพจ Cooking Panda เริ่มหันไปผลิตรายการ และขายสินค้าของแบรนด์ รวมไปถึงการหารายได้ในรูปแบบ Subscription ปลายปีนี้

ส่วน Tastemade ก็เริ่มขยายไปในธุรกิจบ้านและการท่องเที่ยว รวมไปถึงอีเวนท์

แต่ท้ายที่สุดแล้ววิดีโอทำอาหารก็จะยังเป็นสิ่งที่สร้างรายได้ให้กับโปรดักชั่นอยู่เสมอ เพราะบทความจาก Digiday สรุปเอาไว้ว่า “ผู้คนชอบดูคนมีฝีมือทำในสิ่งที่ต้องใช้ฝีมือ”

Cheetah ชีตาห์ มาร์เก็ตติ้ง รวมเรื่องราวการตลาดน่าสนใจ จุดประกายไอเดียธุรกิจเจ๋งๆ และเคล็ดลับความสำเร็จที่จะทำให้คุณก้าวได้เร็วขึ้น!