Home FOOD FOR THOUGHT ทดลองใช้แอป “กรุงศรี KMA” ช่วยจัดระเบียบการเงิน ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ!
ทดลองใช้แอป “กรุงศรี KMA” ช่วยจัดระเบียบการเงิน ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ!

ทดลองใช้แอป “กรุงศรี KMA” ช่วยจัดระเบียบการเงิน ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ!

0

เคยมีคนบอกไว้ว่า อย่าถามว่าได้เงินเดือนเท่าไร เพราะของจริงเขาวัดกันที่ “แต่ละเดือนเหลือเก็บเท่าไร” และวิธีการที่จะทำให้เรามีเงินเหลือเก็บก็คือ 1). การไม่ก่อหนี้โดยไม่จำเป็น และ 2). การจัดการบัญชีเงินเดือนอย่างเป็นระบบ

ข้อแรกต้องจัดการที่ Mindset ส่วนข้อ 2 มีตัวช่วย นั่นก็คือแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้เราจัดการบัญชีได้อย่างเป็นระบบ ซึ่งในบทความนี้จะพูดถึงแอปพลิเคชั่น KMA (Krungsri Mobile App) เนื่องจากช่วงนี้เปลี่ยนบัญชีรับเงินเดือนมาเป็นบัญชีแบงค์กรุงศรี ก็เลยต้องโหลดแอปมาใช้ตามคำแนะนำของน้องพนักงานยิ้มหวานหน้าเคาท์เตอร์

อธิบายแบบรวบรัดก็คือ KMA เป็นการเอาบริการทั้งหมดของกรุงศรีที่เราใช้อยู่มารวมไว้ในที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นบัญชีเงินฝากที่มีอยู่หลายบัญชี กองทุนต่างๆ ที่ซื้อไว้เพื่อลงทุนและประโยชน์ทางภาษี หรือบัตรเครดิตที่ตั้งใจจะเอาไว้สะสมแต้มแลกสิทธิพิเศษ พูดง่ายๆ ก็คือ ครอบคลุมการทำธุรกรรมต่างๆ ครบถ้วน

ในมุมมองของคนเป็นลูกค้า แอปพลิเคชั่นนี้ทำให้วงจรการใช้งานสมบูรณ์แบบมากขึ้น เพราะแทบจะเรียกได้ว่าไร้รอยต่อ การเดินทางของเงินในบัญชีเป็น Flow สวยงามดังนี้

(เหตุการณ์สมมุติ)

เมื่อเงินเดือนเข้าปุ๊บ มันก็จะถูกโอนเข้าบัญชีกองทุนของกรุงศรีตาม Schedule ที่เรากำหนดเอาไว้แล้ว หลังจากนั้นก็จัดการชำระหนี้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต ค่าบัตรเครดิต ค่าบ้าน ค่ารถ ฯลฯ 

ส่วนที่เหลือก็คือเงินสำหรับการใช้จ่ายรายเดือน และสำหรับคนที่ชอบสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ก็สามารถเปิดแอปขึ้นมาแล้วโอนเงินได้ทันที พร้อมกับส่งหลักฐานการโอนเงินด้วยฟีเจอร์ Save & Share โอนปุ๊บ ส่งหลักฐานไปให้แม่ค้าได้ทันที 

นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์สำหรับการจ่ายเงินด้วยการสแกนบาร์โค้ด ยิงปุ๊บจ่ายปั๊บ ไม่ต้องพกเงินสด แค่ใช้มือถือแตะก็จ่ายได้ตามสไตล์สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society 

หรือจะเติมเงินค่าโทรศัพท์ เติมเงิน Easy pass สำหรับขึ้นทางด่วน เติมเงิน True Money และเติมเงินอื่นๆ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ 

ทั้งหมดนี้สามารถจบได้ในแอปเดียว หรือพูดให้ชัดเจนกว่านั้น มันสามารถจบได้ในหน้าจอเดียว โดยมีเคล็ดลับเล็กๆ สำหรับคนที่อยากให้การเงินของตัวเองเป็นระเบียบมากขึ้น นั่นก็คือการจัดเรียงเมนูต่างๆ ให้อยู่ตามลำดับของธุรกรรมที่เป็นจริง

นี่คือส่วนที่ชอบที่สุดในแอปพลิเคชั่นนี้ เราสามารถปรับแต่งเมนูได้ตามใจชอบ อย่างที่บอกว่าแอปนี้เป็นศูนย์รวมบริการทุกอย่างของธนาคาร นั่นแปลว่ามีเมนูจำนวนมากให้เลือกใช้งาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ใช้งานจำเป็นต้องใช้ครบทุกฟังก์ชั่น และผู้ใช้แต่ละคนก็มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน

การมีเมนูยุ่บยั่บเยอะเกินไปอาจเป็นการทำลายประสบการณ์การใช้งานมากกว่าตอบโจทย์ผู้บริโภค

มันจึงเป็นการดีกว่าถ้าเราได้ปรับแต่งหน้าจอให้เห็นเฉพาะเมนูที่เราต้องใช้ด้วยตัวเราเอง เพียงแค่แตะเมนูค้างไว้ ระบบก็จะถามว่าต้องการ Customize เมนูหรือไม่ เราสามารถจัดลำดับก่อนหลังได้โดยดูการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก

เพื่อให้การเดินทางของเงินเดือนเป็นไปตามที่ต้องการ เงินเดือนเข้า-เก็บ/ลงทุน-จ่ายหนี้ ส่วนที่เหลือก็เอาไว้ใช้ประจำวัน 

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเงินเดือนเข้าแล้วต้องการโอนเงินไปซื้อกองทุนหรือลงทุนก่อนก็เอาเมนูโอนเงินระหว่างบัญชีมาไว้อันแรก (ตั้งโอนล่วงหน้าได้ แต่สำหรับคนที่ลงทุนไม่เท่ากันในแต่ละเดือนก็โอนแบบ Manual ได้)  เพราะเราสามารถเพิ่มบัญชีที่เป็นบริการจากแบงค์กรุงศรีเข้าไปในระบบได้ไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นบัญชีเงินเก็บหรือบัญชีกองทุนรวมต่างๆ ที่เราลงทุนไว้

เมนูถัดมาอาจจะเป็นการจ่ายบิล จ่ายหนี้ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ บัตรเครดิต อินเทอร์เน็ต โดยจะใช้วิธีสแกนบาร์โค้ด หรือจะค้นหาจากชื่อของ Biller ก็ได้

ต่อด้วยเมนู Top up สำหรับการเติมเงินในบัตรต่างๆ ที่ต้องใช้ในแต่ละเดือน หรือเติมเงินมือถือให้พ่อแม่ปู่ย่าตายาย

วิธีการจัดเรียงเมนูต่างๆ ตามการใช้งานจริงแบบนี้จะทำให้เราทำทุกอย่างเป็นระบบมากขึ้น เพียงแค่เปิดแอปมาแล้วแตะเมนูตามลำดับที่จัดเอาไว้ ก็จะทำให้การเงินเป็นระบบโดยทันที แบบไม่ต้องคิดอะไร

ทั้งหมดนี้เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้เราควบคุมการใช้เงินของตัวเองได้ง่ายขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วเราก็จะรู้ว่าแต่ละเดือนมีเงินเหลือให้ใช้ประจำวันเท่าไร

นอกจากนี้ยังมีเมนูสำหรับตามหาตู้ ATM และสาขาต่างๆ ของแบงค์กรุงศรี และส่วนที่ขาดไม่ได้ก็คือสิทธิพิเศษส่วนลดจากร้านค้าต่างๆ สำหรับผู้ใช้งานแอป KMA รวมไปถึงเมนูค้นหาอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินในสกุลต่างๆ

ใครที่มีบัญชีธนาคารกรุงศรี โหลดมาใช้เลย โดยเฉพาะคนที่ใช้เป็นบัญชีหลัก และใช้บริการอื่นๆ ของกรุงศรี ไม่ว่าจะเป็น
กองทุนรวม หรือบัตรเครดิต เพราะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ ประหยัดเวลา เก็บเงินได้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะมีเงินเดือนเท่าไรก็เหลือเก็บได้ แค่มี Mindset และระบบจัดการที่ดี 


ดาวน์โหลดแอปกรุงศรี KMA ได้ที่นี่ 

KMA App Store

KMA Google Play Store


ภาพหน้าปกจาก NeONBRAND ใน Unsplash

Cheetah ชีตาห์ มาร์เก็ตติ้ง รวมเรื่องราวการตลาดน่าสนใจ จุดประกายไอเดียธุรกิจเจ๋งๆ และเคล็ดลับความสำเร็จที่จะทำให้คุณก้าวได้เร็วขึ้น!